Kết quả thăm dò ý kiến: “Anh chị xử lý như thế nào với rác phân hủy sinh học của mình?”

Trong những tuần qua, bạn đọc đã điền vào phần thăm dò ý kiến “Anh chị xử lý như thế nào với rác phân hủy sinh học của mình?”. Trong bài này, chúng tôi xin đưa ra một số nội dung về việc xử lý rác phân hủy sinh học như sau:

  • Làm phân compost: 27%
  • Bỏ vào thùng rác: 18%
  • Làm thức ăn cho động vật: 27%
  • Sử dụng thùng rác hữu cơ hoặc thùng sinh học: 18%
  • Khác: 10%

Nếu chúng ta nhìn vào 04 nội dung nêu trên, một vấn đề mà chúng ta có thể thấy nằm ở nội dung thứ ba. Đó là người dân bỏ rác phân hủy sinh học vào thùng rác. Và tại sao đây là một vấn đề?

Vâng, nếu bạn bỏ rác phân hủy sinh học của mình vào thùng rác, rác này sẽ được vận chuyển đến bãi chôn lấp. Có nghĩa là công ty quản lý rác thải phải trả chi phí cao cho công việc này, vì họ phải thu gom, vận chuyển và xử lý rác thái. Thông thường một tỷ lệ đáng kể rác phân hủy sinh học này dễ dàng làm đầy bãi chôn lấp, mà điều này xảy ra với hai lý do: thứ nhất, rác phân hủy sinh học chiếm rất nhiều không gian của bãi chôn lấp và sản xuất khí mê-tan, khí gây hiệu ứng nhà kính chịu trách nhiệm cho sự thay đổi khí hậu. Chúng ta biết rằng để xây dựng và vận hành các bãi chôn lấp thì rất tốn kém; ngay cả các bãi chôn lấp hợp vệ sinh thì không tốt cho môi trường. Vì vậy, chúng ta nên giảm lượng rác thải chuyển đến bãi chôn lấp. Thứ hai, rác phân hủy sinh học có thể được tái sử dụng và tái chế thành những sản phẩm có giá trị, ví dụ như làm phân compost. Khi phân compost được bón thì nó sẽ làm giàu chất dinh dưỡng cho đất.

Ba nội dung còn lại là các giải pháp tốt để xử lý rác phân hủy sinh học của bạn:

  • Làm thức ăn cho động vật là giải pháp dễ nhất cho những người chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, hầu hết người nông dân đều là những người chăn nuôi gia súc, gia cầm, và họ mua rác nhà bếp từ những nhà hàng và các hộ gia đình không chăn nuôi để làm thức ăn cho gia súc và gia cầm của họ, và rác nhà bếp này phải tươi và vệ sinh vì an toàn thực phẩm rất là quan trọng (ví dụ: thức ăn cho gia súc, gia cầm phải được nấu chín khoảng 2 tiếng đồng hồ trước khi cho động vật ăn).
  • Làm phân compost là quá trình phân hủy sinh học rác hữu cơ (đặc biệt là rác vườn) được phân hủy tự nhiên bởi vi khuẩn, nấm và các sinh vật khác. Kết quả cuối cùng là phân compost được sử dụng làm cho đất thêm màu mỡ.
  • Thùng rác hữu cơ hoặc thùng sinh học là những thùng lưu trữ rác thải khi bạn bỏ rác vào thùng. Thùng rác hữu cơ được sử dụng cho việc ủ phân tại nhà, trong khi đó thùng sinh học được sử dụng với mục đích kinh doanh như nuôi ấu trùng Ruồi lính đen. Vì kết cấu của cả hai thùng rác này, lượng rác phân hủy sinh học bỏ vào thùng biến mất trong một khoảng thời gian, vì thường là ủ phân sinh học ưa nhiệt. Ở một số khu vực, như Việt Nam, rác thải trong thùng rác hữu cơ có thể phân hủy rất nhanh, vì ấu trùng Ruồi lính đen làm tăng nhanh quá trình phân hủy chúng.

Nhìn vào kết quả của cuộc thăm dò ý kiến, chúng tôi có thể hài lòng với những gì mà các bạn đang xử lý rác hữu cơ của mình. Tuy nhiên, các bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng đọc 3 cẩm nang sau:

Khi đọc cẩm nang của chúng tôi với ba công nghệ xử lý rác hữu cơ khác nhau (thùng rác hữu cơ, thùng sinh học và làm phân compost) giúp các bạn cách xử lý rác hữu cơ tốt hơn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s