Thùng rác hữu cơ ở tỉnh Bình Định: Là gì? Như thế nào? Ở đâu? Lợi ích?

Ngày 21 – 22/07/2011, Ban QLDA tỉnh phối hợp với Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh tổ chức khóa tập huấn thùng rác hữu cơ cho các Nhóm truyền thông môi trường của các xã và trường học, Ban hỗ trợ dự án huyện của 04 huyện mục tiêu dự án (huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ, An Nhơn và Tây Sơn). Trong buổi tập huấn này, đại biểu nắm được nội dung và cách thức sử dụng thùng rác hữu cơ tại hộ gia đình và cộng đồng, và họ cũng thảo luận phương pháp lồng ghép về lợi ích và ý nghĩa của thùng rác hữu cơ trong các hoạt động truyền thông. Sau buổi tập huấn các đại biểu đi thăm thực tế về hoạt động thùng rác hữu cơ tại huyện.

Các nghiên cứu cho thấy 60% rác sinh hoạt ở tỉnh Bình Định là rác hữu cơ. Hiện nay, hầu hết rác hữu cơ này chưa được xử lý triệt để. Với lý do này, Dự án đã triển khai thực hiện nghiên cứu làm thế nào có thể xử lý rác hữu cơ tại nguồn ở tỉnh Bình Định. Kết quả nghiên cứu này là bao gồm 3 mô hình xử lý rác hữu cơ: thùng rác hữu cơ, thùng sinh học và ủ compost với tấm phủ TopTex (xem thêm thông tin chi tiết về 03 mô hình này). Khóa tập huấn này chủ yếu tập trung về mô hình thích hợp nhất để xử lý rác hữu cơ cho cấp hộ gia đình đó là mô hình thùng rác hữu cơ.

Thùng rác hữu cơ là thùng được làm bằng gạch để trữ và chứa rác. Thông qua quá trình trữ và chứa rác, khối lượng và trọng lượng của rác phân hủy sinh học sẽ bị giảm xuống bởi quá trình phân hủy sinh học tự nhiên (vi khuẩn, nấm, ấu trùng hoặc trùng đỏ). Những thùng này có các lỗ thoáng khí xung quanh bởi vì vi khuẩn và nấm vi sinh vật ưa nhiệt cần khí ôxy. Thùng này có thể lắp đặt ở mỗi hộ gia đình hoặc có thể sử dụng chung cho cộng đồng (như ở ngoài phố hoặc thị trấn). Xem thêm thông tin chi tiết về thùng rác hữu cơ…

Trong buổi tập huấn về thùng rác hữu cơ, nội dung của buổi tập huấn bao gồm các câu hỏi sau:

  • Thùng rác hữu cơ là gì?
  • Cách sử dụng thùng rác hữu cơ?
  • Những lợi ích gì?
  • Những khó khăn hoặc thử thách gì?
  • Trong huyện của tôi, tôi có thể tìm thấy thùng rác hữu cơ ở đâu?

Sau bài trình bày của tập huấn viên, Dự án dành một ít thời gian cho đại biểu thảo luận cách thức họ sẽ lồng ghép thùng rác hữu cơ vào các hoạt động truyền thông. Các xã đã đưa ra ý kiến là họ sẽ lồng ghép vào các cuộc họp thôn hoặc các cuộc họp đoàn thể, phát trên đài truyền thanh xã và tổ chức các nhóm nhỏ (khoảng 10 – 20 người) đi thăm thực tế thùng rác này tại huyện. Trường học đề xuất là họ sẽ lồng ghép vào các môn học, tổ chức cho học sinh đi thăm thực tế thùng rác hữu cơ, phổ biến thông tin ở các bảng thông báo và lồng ghép vào các hoạt động ngoại khóa.

Cuối buổi tập huấn, Dự án đưa đại biểu đi thăm thực tế một thùng rác hữu cơ được lắp đặt tại huyện. Đại biểu có cơ hội thảo luận với đại diện hộ gia đình (là hộ thực hiện mô hình) và lắng nghe những kinh nghiệm về cách thức sử dụng thùng rác hữu cơ này.

Tài liệu:


Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s